Cách Làm Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng

Không phải ai cũng biết Cách Làm Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng, vì hiện tại có nhiều bạn tìm kiếm nội dung này trên internet, nhưng không phải ai cũng tìm được tài liệu hay và thu hút người đọc. Nên hôm nay chúng tôi chia sẻ đến các bạn Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng để các bạn tham khảo và tìm ra định hướng cho bài làm của mình. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ phát huy tính sáng tạo của mình để hoàn thành tốt bài luận văn một cách hiệu quả nhất

Nếu trong quá trình viết bài luận văn các bạn gặp khó khăn hay cần thêm tài liệu tham khảo thì hãy liên hệ với Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ giá rẻ của Team Luận Văn qua zalo/tele : 0909232620 để được báo giá chi tiết, cam kết bảo mật 100%. 

1.Tổng Quan Tài Liệu Nghiên Cứu

Trình bày cho người đọc thấy mình tham khảo và vận dụng những tài liệu, thông tin dữ liệu nào cho nghiên cứu khoa học này:

-Tài liệu, dữ liệu thứ cấp:

-Tài liệu, dữ liệu sơ cấp (là tài liệu, dữ liệu mà chính bạn là người tạo ra, là người lần đầu tiên xử lý chúng như): bảng câu hỏi khảo sát, bản thống kê (do công ty bạn không có số liệu, nên chính bạn người nghiên cứu sưu tầm, thống kê, là người tự tạo ra nó)

Các bạn có thể tham khảo cách viết sau:

Trong quá trình hoàn thành bài báo cáo này, tác giả đã tiến hành thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau để phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Các nguồn dữ liệu đã thu thập được phân thành hai loại là nguồn thông tin sơ cấp và nguồn thông tin thứ cấp. Trong đó, nguồn thông tin sơ cấp được tập hợp từ việc phát phiếu khảo sát ý kiến khách hàng tại …., ý kiến của giảng viên hướng dẫn và các chuyên gia (bao gồm các chuyên gia trong ngành ở một số doanh nghiệp tại …. và một số ý kiến quý thầy cô tại khoa Quản Trị Kinh Doanh Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM). Nguồn thông tin thứ cấp được tập hợp là những tài liệu (dĩ nhiên nếu có sử dụng các tài liệu nào sau đây thì mới nói) như sau: các bài báo khoa học, các đề tài nghiên cứu khoa học (cấp cơ sở, cấp trường, cấp bộ), luận án tiến sỹ, luận văn thạc sỹ, sách chuyên ngành, sách chuyên khảo. giáo trình,  báo chí, và một số thông tin tham khảo từ internet (Thứ tự trên là liệt kê thứ tự ưu tiên. Báo chí, internet là thứ tự cuối cùng).

Lưu ý:

1/ Nếu trong quá trình làm đề tài, bạn có vận dụng hoặc tham khảo tài liệu nào thì mới ghi vào, chứ ko phải ghi hết ra như nói ở trên.

2/ Nếu bạn ghi ít quá thì nhiều khi người ta đánh giá thấp: lười

2. Tiến Trình Phương Pháp Nghiên Cứu 

-Là nội dung cực kỳ quan trọng mà bạn phải nhớ như thuộc lòng để trả lời trước hội đồng. Không cần hội đồng hỏi mà trong phần trình bày trước hội đồng, bạn phải nói.

-Vừa viết lời vừa vẽ hình nhằm tạo hình ảnh trực quang cho người xem.

Các bạn có thể tham khảo cách viết sau:

Tiến trình nghiên cứu của nhóm được chia làm 3 giai đoạn chính, gồm nhiều bước trong mỗi giai đoạn.

Giai đoạn một: Tác giả thực hiện nghiên cứu định tính. Cụ thể, sau khi nghiên cứu thực trạng về đối tượng nghiên cứu (gần như là tên của đề tài) và xác định mục tiêu nghiên cứu, tác giả tiến hành nghiên cứu các lý thuyết, học thuyết, các mô hình nghiên cứu, các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan, tham khảo ý kiến của giảng viên hướng dẫn, mười (10) chuyên gia và phỏng vấn khách hàng (người được mời khảo sát) để bước đầu xác định các nhân tố ảnh hưởng đến….. mô hình nghiên cứu và đề xuất/ đưa ra mô hình nghiên cứu sơ bộ. Các biến/thang đo ban đầu trong mô hình nghiên cứu được xác định gồm…. (ghi các biến độc lập), cùng … (28) biến quan sát (câu hỏi đo lường trong bảng khảo sát).

Giai đoạn hai: Tác giả tiến hành nghiên cứu định lượng như thiết kế bảng câu hỏi khảo sát, thu thập lấy ý kiến của 60 người, sàng lọc dữ liệu và đưa vào phần mềm SPSS 20.0 để xử lý dữ liệu và thực hiện các kiểm định cần thiết. Các thang đo và biến quan sát phù hợp với tiêu chuẩn sẽ được giữ lại để tiến hành phân tích các bước tiếp theo.

Giai đoạn ba: Tác giả tiến hành nghiên cứu chính thức. Cụ thể, Tác giả khảo sát …(300) người tại …..; thu thập số liệu, kiểm tra và chọn lọc 277 mẫu hợp lệ tiến hành nhập liệu, xử lý dữ liệu  bằng SPSS và phân tích kết quả nghiên cứu. Phương pháp chọn mẫu của nghiên cứu này là ….(ví dụ như “chọn mẫu ngẫu nhiên” hay “chọn mẫu thuận tiện” hoặc….). Thực hiện các bước kiểm định: thống kê mô tả, kiểm định độ tin cậy bằng hệ số Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA- Exploratory Factor Analysis) nhằm thu nhỏ và tóm tắt các dữ liệu giúp cho việc xác định các tập hợp biến cần thiết cho vấn đề nghiên cứu. Quan hệ giữa các nhóm biến có liên quan qua lại lẫn nhau được xem xét dưới dạng một số các nhân tố cơ bản, tăng khả năng giải thích các nhân tố. Kết quả trên dùng để phân tích hồi quy tuyến tính bội để kiểm định các giả thiết của mô hình. Dựa vào hệ số β của phương trình hồi quy và mức độ tác động của từng nhân tố đến… tại…. tác giả đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm giúp doanh nghiệp…. (liên quan/thụ hưởng đề tài nghiên cứu này) đưa ra những giải pháp để…….. trong thời gian tới.

Giai đoạn bốn: Tham khảo ý kiến của một số chuyên gia bao gồm giảng viên hướng dẫn (hoặc thực hiện khảo nghiệm ý kiến của một số chuyên gia trong ngành) về (tính cấp thiết và ….) kết quả nghiên cứu trước khi hiệu chỉnh mô hình nghiên cứu. Đây là bước mà các bạn làm theo hướng ứng dụng, không nặng tính học thuật có thể bỏ qua.

 Bài viết Cách Làm Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng có đúng với nội dung mà bạn cần tìm không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết phần còn lại bạn nhé.

3. Xây Dựng Thang Đo Và Thiết Kế Bảng Câu Hỏi

3.1 Kết quả nghiên cứu sơ bộ

-Trích dẫn kết quả nghiên cứu sơ bộ như:

+Kết quả spss sau khi khảo sát 50-60 người để kiểm định mô hình có ổn không

+Cronbach’s Alpha

+EFA

+Hồi Qui v.v

Vì thế, khi chạy kiểm định thử mô hình phải lưu giữ lại kết quả spss file riêng

Lưu ý:

-Sau khi làm xong thì gửi kết quả spss và nội dung bài lên hệ thống Elearning của khoa QTKD để khoa sẽ kiểm tra khi cần.

-Mặc dù sv bảo vệ thành công ở hội đồng phản biện nhưng khi nhóm giảng viên mà khoa cử làm đại diện tiến hành kiểm tra dữ liệu spss và phát hiện không đúng với nội dung bài, như số liệu không khớp, “bị lủng” nhưng sv biến hóa cho đẹp v.v thì khoa sẽ hủy kết quả sv đó.

BẢNG 3.1 – Kết quả nghiên cứu sơ bộ

Mã hóa Thang đo Cronbach’s Alpha Hệ  số KMO Sig. (Barlett’s Test)
MAS Chiến lược marketing 0,961 0,727 0,000
INF Thông tin du lịch 0,909
PEV Giá trị cảm nhận 0,905
PES Chuẩn chủ quan 0,860
EVN Môi trường du lịch 0,947
REI Ý định quay lại 0,805 0,692 0,000

Nguồn: Kết quả nghiên cứu

Như vậy, quá trình nghiên cứu sơ bộ cho thấy mô hình nghiên cứu mà nhóm tác giả đề xuất là hoàn toàn phù hợp và đủ cơ sở để tiến hành nghiên cứu chính thức. Mô hình vẫn được giữ nguyên gồm 5 thang đo độc lập, 1 thang đo phụ thuộc với 38 biến quan sát như sau: (Mời quý thầy cô xem phụ lục “nghiên cứu sơ bộ”)

SƠ ĐỒ 3.1 – Mô hình nghiên cứu chính thức
SƠ ĐỒ 3.1 – Mô hình nghiên cứu chính thức

XEM THÊM : Cách Làm Cơ Sở Lý Thuyết Trong Luận Văn, Khóa Luận

Notes: dùng từ “Mời quý thầy/cô” xem phụ lục… sẽ hay hơn…”xem  phụ lục

3.2. Thang đo và đặt giả thuyết nghiên cứu

-Trích nguồn thang đo

-Đặt giả thuyết nghiên cứu (nếu mô hình khác so với ban đầu)

BẢNG 3.2 – Mô tả thang đo “Thứ nhất” (ghi tên thang đo trong ngoặc kép này)

Mã hóa

(Nếu 2 con số thì  2 con số hết)

Biến quan sát Nguồn

(1) Năm gần nhất: ưu tiên trích dẫn trước. Năm càng xa nhất (cuối cùng). (2) Hoặc trích theo tên tác giả ưu tiên theo thứ tư: A,B…Z; (3)Thống nhất 1 cách ghi; (4)Không ghi học vị như GS, TS, ThS

  Liên kê từng câu hỏi nghiên cứu ra Zhang (2012); Zhu Xi (2011); Tran (2011); Marin & Taberner (2008)
    Trần Phi Hoàng & các cộng sự (2015)

Tương tự cho các thang đo còn lại trong mô hình nghiên cứu

Hoặc cách sau:

BẢNG 3.2 – Cơ sở thang đo và giả thuyết nghiên cứu

STT Thang đo Nguồn Giả thuyết Kỳ vọng về dấu
1 Giá trị cảm nhận Huamin Li (2014); Wildt (1994); Bolton & Drew (1991) (như hướng dẫn cách trích nguồn trên) H1: “Giá trị cảm nhận” có ảnh hưởng đến ý định quay lại TP.HCM của khách du lịch nước ngoài (+)
2 Chiến lược marketing   H2 (+)
3 Thông tin du lịch   H3 (+)
4 Chuẩn chủ quan   H4 (+)
5 Môi trường du lịch   H5 (+)
6 Ý định quay lại      

4. Xác Định Kích Thước Mẫu Và Xử Lý Dữ Liệu Phương Pháp Nghiên Cứu

Theo Cơ sở để xác định kích thước mẫu cho đề tài được tham khảo từ mô hình phân tích nhân tố khám phá theo Hair (2006), kích thước mẫu được xác định dựa vào hai yếu tố: Mức mẫu tối thiểu (min) = 50; và số lượng biến đưa vào phân tích của mô hình. Nếu mô hình có m thang đo và Pj là số biến quan sát của thang đo thứ i, ta có công thức tính như sau: n

Trong đó, tỷ lệ của số mẫu so với 1 biến phân tích (k) là 5/1 hoặc 10/1. Nếu n < mức tối thiểu thì chọn mức tối thiểu. Áp dụng vào mô hình đang nghiên cứu, có 6 thang đo với thang đo “….”(1) có 7 biến quan sát, thang đo “…”(1) có 8 biến quan sát, thang đo “…”(1) có 6 biến quan sát, thang đo “…”(1) có 8 biến quan sát, thang đo “…”(1) có 6 biến quan sát và thang đo “…”(1) có 3 biến quan sát. Với k = 5/1, ta có số mẫu tối thiểu của mô hình sẽ là: n = 5*7 + 5*8 + 5*6 + 5*8 + 5*6 + 5*3 = 190 (mẫu). Như vậy, mức mẫu tối thiểu cho nghiên cứu này là 190 quan sát. Tuy nhiên, tác giả quyết định điều tra 300 quan sát để đề phòng các quan sát không hợp lệ hoặc không thỏa yêu cầu của nghiên cứu. Đối tượng lấy ý kiến là ….tại TP.HCM. Số liệu sau khi được thu thập, sàng lọc, sau đó nhập liệu vào SPSS và mã hóa. Quy trình nghiên cứu và phân tích số liệu được tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Kiểm định thống kê mô tả.

Bước 2: Kiểm định Cronbach’s Alpha.

Bước 3: Kiểm định EFA.

Bước 4: Ma trận xoay

Bước 5: Phân tích tương quan hồi quy.

v.v & v.v

Lưu ý:

-Đây là phần mà sinh viên thường nói giống nhau: lý thuyết suông

-Hãy nói thực tế như:

-Chọn mẫu như thế nào

-Khó khăn trong việc tiếp cận đối tượng khảo sát ra sao

-Tiến hành khảo sát như thế nào

V.v & v.v

Nói cụ thể để thầy cô thấy mình nhập tâm, nhập vai… giống như sống với nhân vật, dấn thân vào nghiên cứu này, là mình làm thật… chứ không chỉ ở nhà pịa ra hoặc thuê dịch vụ làm

5. Xác Định Nội Dung Phân Tích Và Tính Chính Xác, Độ Tin Cậy Của Dữ Liệu

5.1 Phương pháp thống kê mô tả

5.2 Phương pháp kiểm định Cronbach’s Alpha

5.3 Phương pháp phân tích nhân tố EFA

5.4 Phương pháp phân tích hồi quy

5.5 Phương pháp kiểm định ANOVA

5.6 Phương pháp kiểm định trung bình T-Test

Lưu ý:

-Trình bày vắn tắt định nghĩa từng phương pháp

-Mục đích của từng phương pháp này là gì

-Trình bày dưới dạng “hành văn”, tránh xuống dòng, liệt kê tùy tiện, viết hết ý thì mới xuống dòng.

Tóm tắt chương 3

Trên đây nội dung Cách Làm Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng dành cho các bạn học viên đang có nhu cầu tìm kiếm các mẫu tài liệu liên quan, nếu bài viết trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu bài làm của các bạn, hãy nhắn tin hoặc gọi zalo/tele : 0909232620 hoặc dịch vụ viết luận văn thạc sĩ Team Luận Văn để có thể được gửi thêm nhiều bài mẫu nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trần văn thiệu
trần văn thiệu
9 months ago

cảm ơn bạn

trackback

[…] Để các bạn có thêm nhiều tài liệu tham khảo thì mời các bạn xem qua Cách Làm Phương Pháp Nghiên Cứu Trong Luận Văn Định Lượng […]

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Contact Me on Zalo
0973287149